Từ khi tôi còn nhỏ, những bài hát Nga đi ngấm sâu vào tâm hồn non nớt của tôi. Mà thuộc bằng tiếng Nga hẳn hoi cơ. Tôi rất thích giai điệu của những bài hát Nga, nó rộn ràng sôi động, nó da diết nhung nhớ, gợi niềm tự hào, hãnh diện bất tận về quê hương và văn hóa nước Nga. Và nó trong sáng lãng mạn như “Triệu đóa hồng”.

Khi nói đến những bài hát Nga lòng tôi tràn đầy cảm xúc, mặc dù mới chỉ đi tour du lịch Nga được một lần nhưng tiếng đàn Accodeong và tiếng kèn Accmobica cứ réo rắt trong lòng tôi tạo nên một xúc cảm vô cùng mãnh liệt khi tôi đặt bút viết bài này. Thật sự tôi rất muốn được đi tour du lịch Nga 1 lần nữa.

Những bài hát Nga

Những bài hát Nga

Những bài hát Nga quen thuộc với người Việt

Chiều Matxcơva

Chiều Matxcơva phần nhạc của Vasili Solovyov-Sedoy, lời của Mikhail Matusovsky. Bài hát được biết đến lần đầu qua một bộ phim nhưng không gây được chú ý. Đến khi nghệ sĩ Vladimir Konstantinovich Troshin thể hiện, Chiều Matxcơva như được thổi vào luồng sinh khí mới. Ngay lần phát sóng đầu tiên, bài hát thu hút sự yêu thích đặc biệt của thính giả và gây xúc động toàn Liên Xô (cũ). (Xem clip bài hát qua thể hiện của Vladimir Konstantinovich Troshin).
Chiều Matxcơva được nhân dân nhiều nước trên thế giới yêu mến. Pháp, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Italy, Trung Quốc… đều viết lời cho giai điệu bài hát này.

Triệu đóa hồng

Triệu đóa hồng là bài hát phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nga Andrey Andreyevich Voznesensky. Bài thơ dựa theo câu chuyện trong tiểu thuyết, kể về tình yêu của danh họa tài ba người Gruzia, Niko Pirosmani, với một nữ ca sĩ người Pháp. (Xem clip Triệu đóa hồng). Triệu đóa hồng gắn liền với tuổi trẻ, kỷ niệm tình yêu của nhiều chàng trai, cô gái. Tác phẩm không chỉ nổi tiếng ở Nga. Tại Nhật Bản, bài hát này được gọi là “biểu tượng của tình ca”. Ở Việt Nam, ca khúc này có sức sống bền bỉ, lay động nhiều thế hệ người Việt. (Nghe bài hát Triệu đóa hồng do Hoài Phương, Hải Yến trình bày).

>>Xem thêm:Văn học Nga – chiếc nôi của sự vĩ đại

Những bài hát Nga

Những bài hát Nga

Kachiusa

Kachiusa là huyền thoại của những bài hát Nga, cũng là một trong những bài hát Nga thường cất trên môi những chiến sĩ Việt. Kachiusa là bài hát về tình yêu, sáng tác năm 1938. Bài hát gần gũi với người dân Liên Xô trong thời chiến và là niềm an ủi tinh thần cho những chiến sĩ Hồng quân. Người dân Nga dành cho bài hát tình cảm đặc biệt. Ngay sau khi ra đời, tác phẩm trở thành một sự kiện trong đời sống âm nhạc, một hiện tượng xã hội, bởi khắp nơi đều vang lên giai điệu Kachiusa. (Xem clip bài hát Kachiusa). Ca khúc nói về Kachiusa, cô gái yêu chàng chiến sĩ. Cô thường gửi cho anh những bức thư chứa đựng tình yêu đất nước, tình yêu lứa đôi. Lời Nga có đoạn “Em bước trên bờ sông và cất tiếng hát về thảo nguyên bao la, về chim đại bàng, về người yêu, về những bức thư em gìn giữ…”. (Nghe bài hát Kachiusa lời Nga – Việt).

>>Xem thêm:Những lễ hội đặc sắc trên đất nước Nga

Dòng Volga xinh đẹp

Volga xinh đẹp là một bài hát cổ của Nga (xem clip). Nhân vật trong bài hát gửi gắm vào dòng sông tình cảm với người yêu: “Sông Volga, một dòng sông sâu, sóng vỗ đôi bờ. Anh yêu, anh ra đi không lời từ biệt. Có biết chăng tình yêu em. Ôi, sương màu xanh, con sóng bạc đầu. Lẽ nào anh không bao giờ trở lại?…”. (Nghe bài hát Volga xinh đẹp lời Nga – Việt).

Những bài hát Nga

Những bài hát Nga

Cây thùy dương

Cây thùy dương là một trong những bài hát Nga đặc trưng cho lối hát đồng ca của dân tộc vùng Ural của Nga. Phần nhạc được viết bởi nhạc sĩ nổi tiếng Evgenhi Podygin, lời dựa theo bài thơ của Mikhain Pilipenko. Bản nhạc Cây thùy dương được xem là một trong những giai điệu đẹp nhất trong nền âm nhạc Nga (xem clip). Cây thùy dương bên bờ sông. Hình ảnh cây thùy dương in đậm trong lòng người dân Nga cũng như những người từng đặt chân tới xứ sở này (xem clip Hải Yến hát Cây thùy dương).

Chiều hải cảng

Chiều hải cảng là một trong những bài hát Nga trữ tình được yêu thích nhất trong những năm chiến tranh Vệ quốc. Bài hát kể về tình yêu của người thủy thủ với thành phố hải cảng, với ngôi nhà thân quen đang trong vòng vây của quân thù (xem clip Chiều hải cảng). Bài hát Chiều hải cảng đi vào tâm thức người Việt những thế hệ trước, góp phần động viên lớp lớp thanh niên Việt Nam lên đường tham cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. (Nghe bài hát Chiều hải cảng lời Nga – Việt).

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền