Khi đi tour du lịch Nga, bạn sẽ thấy hình ảnh những Cây bạch dương thân mọc thẳng tắp, cành lá thưa, vỏ trắng, cành mềm, gió thổi đu đưa, nhìn từ xa trông như một bầy tiên nữ đang nhảy múa nên được gọi là cây người đẹp. Trên vỏ bạch dương có những lỗ trông như những con mắt ngó nghiêng mọi phía.
Bạch dương ra hoa vào mùa xuân. Hoa mọc tụ trên một trục bằng ngón tay như bắp ngô non. Lá mọc đầy trên tán cây, xanh rờn, cứng cáp, đẹp một cách đoan trang. Tháng 10 quả chín, quả cứng nhỏ bẹt, 2 cạnh có cánh. Bạch dương thích nắng, chịu lạnh, chịu hạn, chủ yếu sinh sống trong khu vực có khí hậu ộn đới phương bắc.

Cây Bạch Dương – Một biểu tượng của nước Nga

Bạch dương được coi là quốc thụ của Nga, nó được sùng bái như là một nữ thần trong tuần lễ xanh vào đầu tháng sáu. Người ta gọi nước Nga là xứ sở của bạch dương là vì lý do như vậy.

cây bạch dương

cây bạch dương

 

Hãy hỏi bất kỳ người Nga nào rằng có loại cây nào ở nước Nga mà các nhà thơ dành cho nhiều bài thơ như vậy, còn nhân dân thì dành các bài hát về nó? Loài cây nào có thể coi là biểu tượng của nước Nga? Có lẽ tất cả sẽ đồng thanh: Cây Bạch Dương! Đối với người Nga không có loài cây nào thân thương hơn nó. Có lẽ vì thế mà Bạch Dương mọc khắp nơi trên đất Nga, từ vùng cực xa xôi đến tận biên giới phía Nam. Có lẽ vì Bạch Dương đem đến cho chúng ta sự hào phóng, vị tha của tâm hồn Nga?

>>Xem thêm: Khái quát về Văn hóa-Ngôn ngữ-Xã hội Nga

Chúng ta gọi tên loài cây ấy bằng những tính ngữ đẹp đẽ, ngọt ngào. Trong trí nhớ lại vang lên những điệu Valse thời thơ ấu
Средь сосен суровых, средь темных ракит
В серебряном платье березка стоит.
Склонились деревья, кусты и цветы,
Пред гордым величьем ее красоты!

Dịch nghĩa:
Giữa những cây thông nghiêm nghị, giữa những cây liễu tối tăm
Là nàng bạch dương mặc váy bạc.
Cây cao, bụi cây và hoa đều nghiêng mình
Trước sắc đẹp kiêu hãnh và trang trọng của nàng!

Hoặc trong lời bài hát:

Чуть солнце пригрело откосы и стало в лесу потеплей,
Березка зеленые косы развесила с тонких ветвей.
Вся в белое платье одета, в сережках, в листве кружевной
Встречает горячее лето она на опушке лесной.

Dịch nghĩa:
Mặt trời vừa mới sưởi ấm sườn dốc, và trong rừng mới hơi ấm lên,
Thì bạch dương đã tết bím tóc xanh thả xuống từ những cành mảnh dẻ.
Nàng mặc váy trắng, đeo hoa tai, trong màn lá đăng ten
Và đón mùa hè nóng bỏ ở bìa rừng.

bach duong

Cây bạch dương – loài cây đỏm đáng và hoan hỉ. Tên của nó có gốc từ tiếng Slavơ cổ «брезньнъ» có nghĩa là “tháng tư”. Còn từ berza có nghĩa là “cái gì đó lấp lánh, trắng sáng”. Phát âm của “Bạch Dương” gần giống nhau trong tiếng Phổ, tiếng Lithuania, tiếng Ấn. Trong tiếng Ukraina, tháng ba gọi là «Березень» liên quan đến dòng nhựa chảy trong thân Bạch Dương. Trong tiếng Lithuania tháng sáu gọi là «биржалис», có nghĩa là “nhánh Bạch Dương”. Tiền nhân của người Nga thì gọi nó một cách trìu mến là cô «веселкой». Trong các nghi thức tôn giáo xưa, nó là cây của lễ hội, cây “tháng năm”… Trong lễ hội mùa xuân, gắn với sự màu mỡ, phì nhiêu và vụ mùa bội thu sắp đến, người ta trang hoàng cho Bạch Dương bằng những dải ruy-băng nhiều màu sắc, các cô gái tóc thắt bím thật đẹp nhảy múa chung quanh. Ngày nay tập tục này hòa nhập cùng ngày lễ Thiên Chúa Ba Ngôi thường diễn ra vào tháng 6 hàng năm (ngày thứ 50 sau ngày Lễ Phục Sinh). Tại buổi lễ 3 Ngôi này, nhà cửa cũng được trang hoàng bằng những nhành bạch dương, kết cùng những vòng hoa nhỏ. Những bó Bạch Dương được người ta mang đến Nhà Thờ, làm phép thánh và đem đặt tại nhà cho đến ngày hội lần sau. Trong các làng quê các cô gái trong điệu múa dân gian của bài ca «Во поле береза стояла, во поле кудрявая стояла…» (Trên cánh đồng có cây bạch dương, trên cánh đồng cây bạch dương lá loăn xoăn…).

cây bạch dương

cây bạch dương

Một góc trang trại Petrovskoye của đại thi hào Alexander Pushkin ở vùng Pskov.
Ở nước Nga, cây bạch dương còn là tên gọi các cửa hàng và các salon sắc đẹp (người lớn tuổi chắc còn nhớ đến các cửa hàng dùng ngoại tệ «Березка»). Ngoài ra còn có loại quặng tên là «березит» được cấu tạo từ thạch anh, anbit, sericit và pyrit. Sự hiện diện của berezit là dấu hiệu cho thấy có thể có quặng vàng tại đó.

Năm 1948 tại Moskva vũ đoàn “Bạch Dương” nổi tiếng thế giới đã được thành lập và đang tiếp tục đem niềm hân hoan tới mọi người yêu mến các vũ điệu dân gian Nga. Ở Nga còn có 2 thành phố mang tên Bạch Dương «Берёзовский» (Berezovsky), một ở vùng Sverdlovsk, một ở vùng Kemerovsk.

Các dân tộc Slavơ còn có tập tục trồng cây Bạch Dương trên mộ của người chiến sĩ hy sinh để cuộc sống của họ được tiếp tục tồn tại trong thân cây. Biết bao nhiêu những khu rừng Bạch Dương nhỏ đã được trồng sau Chiến tranh Vệ quốc! Tiếng xào xạc rì rào của những hàng Bạch Dương tại các Đài Tưởng Niệm ở Volgargrad, Minsk, St. Peterburg, Moskva, Berlin. “Trong công viên Treptov-Berlin những hàng Bạch Dương trông như những góa phụ Nga đang trông ngóng, đang rơi lệ trên nấm mồ những người chiến sĩ anh em”.

Cây Bạch Dương không chỉ là vẻ đẹp đối với ai thích chúng! Loài cây này còn mang trong chúng những tính chất hữu ích, cả như một loài thuốc chữa bệnh cho con người. Loại cây nào cho củi tốt nhất trong rừng? Tất nhiên – Bạch Dương: dễ cháy và cho lửa rất đượm, rất nồng. Tro củi Bạch Dương chứa đến 30 nguyên tố vi lượng, vì thế là một loại phân bón rất giá trị. Người nông dân từ xa xưa đã tích trữ thật nhiều củi Bạch Dương cho mùa Đông. Các chiết xuất từ lá Bạch Dương, tùy theo độ tuổi và số lượng sẽ nhuộm len, dạ, vải vóc thành các màu vàng, nâu đậm. vàng-xanh rất tuyệt vời. Bằng cách ấy, người xưa cũng đã nhuộm các loại vải dệt thủ công từ sợi lanh.

Gỗ Bạch Dương được sử dụng rộng rãi để chế tạo ván trượt (tuyết), đồ gỗ gia dụng và lấy nhựa. Chổi Bạch Dương không thể vắng mặt trong các nhà tắm hơi kiểu Nga. Còn vỏ cây Bạch Dương – các nghệ nhân đã tạo ra các hộp nhỏ, vỏ lọ muối, giỏ xách… Trên vỏ cây Bạch Dương nghệ nhân khắc những họa tiết tinh xảo tựa như đăng ten trên vải. Rất nhiều sản phẩm tuyệt đẹp từ vỏ cây Bạch Dương có thể thấy ở Belarussia, ở Novogorodsk, ở Arkhagelsk, ở Karelia. Có nhiều sản phẩm mỹ nghệ lưu niệm từ vỏ cây Bạch Dương cho khách du lịch gần bảo tàng kiến trúc gỗ của các dân tộc Slave ở Veliky Novgorod.

Mùa thu vàng ở Nga đã trở nên nổi tiếng trong thơ ca và luôn làm say đắm lòng du khách khi tới thăm.
Thời xa xưa vỏ cây Bạch Dương còn được dùng thay cho giấy. Trên mảnh vỏ người ta dùng que nhọn bằng sừng để viết. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng trăm bức thư từ vỏ cây Bạch Dương trong vùngNovgorod, minh chứng cho trình độ chữ viết và văn hóa cao cách nay hơn 10 thế kỷ.

cây bạch dương

cây bạch dương

 

Tất cả chúng ta yêu thích loại thức uống chức năng – nước bạch dương. Vào tháng 3, khi dòng nhựa bạch dương bắt đầu lưu chuyển trong thân cây, những người yêu thích loại thức uống này lại tiến vào các cánh rừng bạch dương. Một cây bạch dương trưởng thành có thể cho đến 150 lít nước bạch dương. Tuy nhiên nếu đối với con người nước bạch dương là khởi nguồn của hưng phấn, của sung mãn thì đối với cây bạch dương nó lại là những giọt lệ đau buồn, đôi lúc là sự tiêu vong nếu khi lấy nhựa người ta không biết giữ gìn cây, gây cho nó những vết thương sâu hoắm. Những người có kinh nghiệm khuyên rằng: khi lấy nước bạch dương hãy dùng một cái khoan tay nhỏ khoan một lỗ sâu không quá 4-5cm trên thân cây, nhét vào đó một ống hút nhỏ sâu 2-3cm, nước bạch dương sẽ chảy ra và cứ thế mà hứng lấy. Bằng cách đó, các bạn thì thỏa mãn còn nàng bạch dương sẽ giữ được mạng sống của mình!

Bạch Dương – một loài cây thuốc của nước Nga. Có hàng chục căn bệnh khác nhau có thể chữa khỏi nhờ cây Bạch Dương. Trong các bộ phận khác nhau của cây có chứa các hoạt chất sinh học như: các loại dầu, ascorbic và acid nicotinic, glycosides, betulin, saponin, tannin, rượu triterpene,… Từ những chồi, lá, cành bạch dương non người ta chiết xuất ra các loại hoạt chất trị bệnh khác nhau.

>>Xem thêm: Giao thông của nước Nga

Nhưng đặc biệt giá trị nhất là loài nấm «чага» (Inonotus obliquus). Nấm có thể thu hoạch quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa thu và mùa xuân, chỉ trên thân những cây bạch dương còn sống tốt chứ không được thu hoạch trên những thân cây bị khô, héo. Chế phẩm từ loại nấm «чага» này làm chậm sự phát triển các loại khối u khác nhau, cả u lành tính và u ác tính. Ai đã đọc cuốn sách của A. I Solzhenitsyn «Раковый корпус» (Ngôi nhà u quái) chắc sẽ nhớ rằng chính loại nấm “чага“ đã cứu được nhân vật chính trong truyện. Ở nhiều địa phương “чага” được dùng uống thay trà và các bác sĩ đã nhận thấy rằng tại những nơi đó người ta không bị bệnh ung thư.

Nếu bạn quan tâm đến tính chất chữa bệnh của loài cây thú vị này, hãy xem qua bất kỳ quyển sổ tay thuốc thực vật nào, hãy tìm xem trong đó những dòng tựa như “ Vì sao và thế nào – Nàng Bạch Dương – chữa được bệnh”. Hãy luôn để “nàng” làm tất cả chúng ta phấn khích như là một biểu tượng tươi tắn của đất nước Nga!

Một em nhỏ nhặt lá váng rơi trong công viên.
Bé gái làm điệu với tán lá nhặt được.
Một con vịt bơi trong làn nước trong vắt in bóng những tán cây tại công viên trung tâm Kirov ở St. Petersburg.
Trong con mắt bạn bè quốc tế, Nước Nga là “Xứ Sở Bạch Dương”

Không phải tự nhiên khi mọi người dân nước Nga luôn yêu thương và quý trọng cây bạch dương (belostvolnoe),để rồi tặng cho nó rất nhiều bài hát và thơ hay đến vậy.

Bạch dương được coi là quốc thụ của Nga, nó được sùng bái như là một nữ thần trong tuần lễ xanh vào đầu tháng sáu.

Người Đức coi bạch dương là cây tượng trưng cho tấm lòng cao thượng và tình yêu trong sáng. Hàng năm cứ đến ngày 01 tháng 05, các thiếu nữ thường cắm cành bạch dương ở ban công, các chàng trai thường tặng bạn gái cây bạch dương non để tỏ tình thân ái.

Cũng ở nước Đức, cây bạch dương thân mọc thẳng tắp, cành lá thưa, vỏ trắng, cành mềm, gió thổi đu đưa, nhìn từ xa trông như một bầy tiên nữ đang nhảy múa nên được người Đức gọi là cây người đẹp.

Nhựa bạch dương (hoặc Berezovytsia) như người ta gọi nó trong dân gian Nga là một sản phẩm rất có giá trị dinh dưỡng, có ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ cơ thể con người.

Tại Belarus, Nga, các quốc gia vùng Baltic, Phần Lan, phần phía bắc Trung Quốc, nhựa bạch dương được uống như là một loại đồ uống giải khát, và người ta thấy rằng nó có tính bổ dưỡng. Nhựa bạch dương lỏng và có màu xanh lục nhạt, với hương vị hơi thơm, và nó được đóng chai ở quy mô thương mại. Nhựa bạch dương cũng có thể dùng để sản xuất kvass, một loại đồ uống chứa cồn nhẹ. Nhựa của một số loài bạch dương cụ thể cũng có thể dùng để chế biến thành xi rô bạch dương, dấm, bia bạch dương (một loại đồ uống nhẹ tương tự như bia rễ cây), và một số loại đồ thực phẩm khác.

3. Nước bạch dương
Nước bạch dương (hoặc Berezovytsia) như người ta gọi nó trong dân gian Nga là một tặng phẩm rất có giá trị dinh dưỡng từ thiên nhiên, được chiết xuất trực tiếp từ cây bạch dương, có ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ cơ thể con người.
Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng: Uống một ngày ít nhất 1 cốc trong suốt 2-3 tuần (uống tốt nhất ba lần, mỗi lần một cốc trong một ngày vào nửa tiếng trước khi ăn) sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn, giúp cơ thể chống lại sự lão hóa tuổi trẻ, bệnh thiếu sinh tố, mất tập trung, mệt mỏi và trầm cảm.
Trong nước bạch dương chứa acid hữu cơ, chất Tanin, khoáng chất, sắt, kali, canxi, glucose, fructose, fitonxit. Việc sử dụng nước bạch dương thúc đẩy quá trình phân tách sỏi trong bàng quang và thận (Chống sỏi thận), làm sạch máu và tăng cường quá trình trao đổi chất. Tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh (Lợi sữa), làm đẹp da, tốt cho người cao tuổi. Nước bạch dương còn có công dụng để thúc đẩy mọc tóc, làm bóng và mềm mại mái tóc.
Uống nước này rất hữu ích khi bị loét dạ dày, bệnh gan, loét tá tràng, túi mật, độ axit giảm, viêm rễ thần kinh, thấp khớp, viêm khớp, viêm phế quản, lao, bệnh hoại huyết, nhức đầu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Ngoài ra, nước cây bạch dương còn làm tăng sức đề kháng với cảm lạnh, bệnh truyền nhiễm và dị ứng, lợi tiểu, chống u.

Hãy cùng với chúng tôi khám phá đất nước Nga tươi đẹp. Thông tin chi tiết về tour du lịch nga xem tại đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền