Đảo Kizhi là một hòn đảo trên hồ Onezh tại Karelia, Nga với các nhà thờ, nhà và các công trình khác bằng gỗ. Nó là một trong những địa điểm du lịch Nga phổ biến nhất của du khách đi tour du lịch Nga. Phần lớn trong chúng được dựng lên tại chỗ, những công trình còn lại được chuyển từ các nơi khác đến. Theo một trong các truyền thuyết, các tòa nhà được làm từ một cây búa (không có các công cụ khác), mà sau đó người thợ cả đã ném nó xuống hồ.

>>Xem thêm: Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn

Đảo Kizhi

kizhi

Trải qua mấy chục năm,  Bảo tàng “Kizhi” vẫn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới bằng vẻ đẹp phi thường của kiến trúc gỗ truyền thống miền Bắc Nga. Dưới bầu trời rộng mở tập trung có 89 tòa nhà độc đáo, trong đó có những nhà thờ bằng gỗ lâu đời nhất của Nga – Nhà thờ Phục Sinh Lazar được xây dựng từ thế kỷ 14. Sự độc đáo của khu bảo tồn này là nhiều ngôi nhà thờ đang đứng ở vị trí xây dựng ban đầu, chứ không phải được vận chuyển từ nơi khác đến như ở các khu bảo tàng khác. Nhà thờ Kizhi được xếp vào danh sách di sản thế giới của UNESCO, bao gồm giáo đường và gác chuông thế kỷ 18 – 19.

>>Xem thêm: Công viên quốc Gia Taroko – Liên Hoa Sơn

Nổi tiếng nhất trong các nhà thờ ở Kizhi phải kể Nhà thờ Biến hình với 22 chóp mái đến với khung tranh thánh kiểu barốc tuyệt đẹp.

Khám phá đảo Kizhi với những công trình bằng gỗ độc nhất

Khám phá đảo Kizhi với những công trình bằng gỗ độc nhất

Điểm đến tuyệt vời

Nhà thờ biến nhân được lắp ghép vào tháng Sáu, 1714, một năm sau khi bị thiêu rụi do sét đánh. Cấu trúc chính của nó được xây dựng bằng các lỏi gỗ thông tròn Scotland. Theo truyền thống nghề mộc của nước Nga thời gian đó, Nhà biến nhan được xây dựng mà không dùng bất cứ một cây đinh nào. Tất cả các cấu trúc đã được thực hiện bằng cách lắp ghép tra mộng với các lỏi gổ theo chiều ngang, lồng vào nhau ở các góc.  Tất cả bao gồm 22 mái vòm có các kích thước và hình dạng khác nhau, trãi dài từ đỉnh đến các mặt. Mái nhà được làm bằng các tấm gỗ vân sam và mái vòm được phủ bằng gỗ cây dương. Thiết kế của cấu trúc siêu đẳng này cũng cung cấp một hệ thống thông gió hiệu quả để giúp duy trì tuổi thọ cho gỗ.

Khung tranh thánh có 4 tầng, tạo thành từ 102 tranh thánh. Niên đại của khung tranh thánh vẫn chưa được xác định một cách chính xác: Về cơ bản nó có từ nửa sau thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19.

Theo truyền thuyết, sau khi đã hoàn thành xây dựng nhà thờ bằng gỗ, người thợ cả đã ném rìu ở hồ Onega, nói rằng: “Không có, và sẽ không bao giờ có một cái gì giống thế này!” Trong thực tế, nhà thờ cao 37m là kiệt tác kiến trúc bằng gỗ trên thế giới. Hoả hoạn, phong trào bài trừ tôn giáo cuồng loạn những năm 1930 tại Liên Xô và những năm chiến tranh đã không động chạm đến khu nhà thờ trên đảo Kizhi. Người ta kể rằng trong Thế chiến II, quá ấn tượng bởi vẻ đẹp của thánh đường, một phi công Phần Lan đã không chấp hành lệnh ném bom Kizhi.

Khám phá đảo Kizhi với những công trình bằng gỗ độc nhất

Khám phá đảo Kizhi với những công trình bằng gỗ độc nhất

Nhà thờ Pokrov với 9 chóp mái được xây dựng gần đó vào năm 1764 và gác chuông được bổ sung khoảng những năm 1862-1874. Điều gây ấn tượng nhất là các công trình xây dựng này hoàn toàn không sử dụng đinh hay các vật liệu kết nối bằng kim loại nào.
kizhi du lich nga 19092012 03 Khu bảo tàng ngoài trời đảo Kizhi  nơi chứa đựng văn hóa Nga

Ngoài ra ở đảo Kizhi  còn có một số công trình được chuyển từ nhiều nơi khác tại Karelia tới, trong đó nhà thờ Lazar Phục sinh thế kỷ 14 từ tu viện Muromskii được xem là nhà thờ gỗ cổ nhất nước Nga.

Ngoài khi đến Kizhi các du khách cũng không thể bỏ qua khu nhà gỗ nông dân và những nghề thủ công đang được khôi phục tại đây. Đến đây du khách được tìm hiểu cách quay sợi bằng tay, tham quan cánh đồng nông dân, nơi mà hoa màu được trồng theo phương pháp cũ.

 Để biết thêm thông tin tour du lịch Nga bạn có thể xem thêm tại đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền